Fréttaiðnaðurinn skemmir plast

Í mörg ár hafa plastumbúðir almennt valdið miklum deilum. Nýlega birti Daily Mail umhugsunarverða grein, sem er ein fárra skýrslna sem til eru á undanförnum árum þar sem lýst er yfir að plastumbúðir séu góðar og góðar.

Fyrirtæki í London hefur þróað plastumbúðalausn fyrir vínflöskur sem er hönnuð til að draga úr kolefnislosun í tengslum við afhendingu. Þetta, líkt og flatpakka plastumbúðakassar Tri-pack , finnst mér vissulega vera skref í rétta átt fyrir vistvæna umbúðalausn. En í hafsjó neikvæðra greina sem birtar eru daglega virðist umdeilt að plast birtist nú sem jákvætt umbúðaefni.

Sami fréttamiðill birti einnig nýlega grein þar sem bent er á að fyrirtæki sem hafa verið skipt plasti yfir í "vistvænar umbúðir" séu í raun ekki að gagnast umhverfinu. Menntun virðist vera undirliggjandi þáttur í öllum þessum fréttatilkynningum. Samt virðist einnig vera stöðugt saknað. Hvort sem við erum að ræða um plast, við eða pappír er efninu ekki á endanum alltaf um að kenna. Líkt og nýstárlega vínflöskuhugmyndin virðist frábær á yfirborðinu er hún aðeins umhverfisvæn ef notaðri vöru er fargað á réttan hátt. 100% endurvinnanleg vara er aðeins eins góð og endanlegur notandi.

Þetta á mjög vel við um að skipta plastpokum út fyrir pappírspoka eða plasthnífapör fyrir tréhnífapör, ef þessar umhverfisvænni lausnir enda enn í almennum úrgangi er vandamálið enn til staðar.

Þó að hér á Tri-pack séum við í fullum stuðningi við valkosti við einnota plast, þarf að takast á við vandamálið á áhrifaríkan hátt. Það er enginn skýr munur á miðlum á milli "plasts" og "einnota" plasts og því er allt plast tarnað með sama bursta.

Álagið í þessum greinum þarf vissulega að beinast að förgun og endurvinnslu. Ef allar þessar vistvænu vínflöskur eru rétt endurunnar þá fögnum við hugmyndinni og teljum hana vissulega vera skref fram á við. En hvernig er hægt að fylgjast með þessu og hvað eru stjórnvöld að gera til að hjálpa til við að framfylgja strangri endurvinnslustefnu fyrir bæði fyrirtæki og einstaklinga? Það er of auðvelt fyrir allan úrgang að enda í almennu sorpi og þar með urðun, sem er samfelldur vítahringur.